Cô học trò nghèo vượt khó học tốt

Tháng Tám 12, 2015 4:49 chiều

Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Nguyễn Mai Như Ngọc ngụ số 228 đường Ấp Bắc, phường 5, thành phố Mỹ Tho, là học sinh lớp 56 trường tiểu học Thiên Hộ Dương phấn đấu học tập tốt và trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, lớp.

Trước đây, em Như Ngọc có một tuổi thơ thật hồn nhiên vui tươi và hạnh phúc bên cha mẹ của mình nhưng từ khi bước vào năm học lớp 4 em đau buồn khi người cha thân yêu của mình ra đi mãi mãi khi không chống chọi lại với cơn đột quỵ. Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn và nay khi người cha – người trụ cột của gia đình không còn nữa đã đẩy gia đình em ngày càng khó khăn hơn. Mẹ của em Ngọc, chị Mai Thị Ngọc Sương để có tiền nuôi con ăn học và trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày chị phải đi làm xa nhà, mỗi tuần mới về một lần để thăm con. Hiện nay Như Ngọc đang sống cùng với bà ngoại (68 tuổi), thường xuyên đau bệnh, hai bà cháu sinh sống chủ yếu nhờ vào đồng lương ít ỏi của người mẹ em Ngọc gửi về.

Mặc dù thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng chưa một lần nào em nghĩ đến chuyện bỏ học. Bằng nghị lực vượt khó vươn lên để học tốt, trong 4 năm học qua em Như Ngọc đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Nhận xét về cô học trò nghèo vượt khó của mình, cô Trần Thu Thủy – Giáo viên chủ nhiệm lớp 56, trường tiểu học Thiên Hộ Dương cho biết: là một giáo viên chủ nhiệm, tôi nhận thấy rằng em Như Ngọc là một học trò ngoan, lễ phép, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em cố gắng học tốt với một thành tích đặc biệt 4 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Sắp tới đây, tôi sẽ tạo điều kiện để em học tốt hơn ở trong giai đoạn cuối cấp này”.

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, trong những năm qua, em Như Ngọc còn tích cực tham gia tốt các hoạt động đội như: sinh hoạt sao, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, phong trào nuôi heo đất, phong trào mua đọc và làm theo báo Đội, phong trào xây trường học thân thiện – học sinh tích cực và phong trào đôi bạn vượt khó. Đối với phong trào nuôi heo đất, mặc dù em không có nhiều điều kiện như các bạn cùng trang lứa nhưng em cũng quyết định hàng tháng để dành khoảng từ 2.000 đến 3.000 từ số tiền ăn sáng của mình bỏ vào heo đất, với số tiền nhỏ này em Ngọc đóng góp giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn như em và khó khăn hơn em có điều kiện học tập tốt. Với phong trào đôi bạn vượt khó, em Ngọc thường xuyên giúp đỡ bạn học ngồi cùng bàn để cùng nhau tiến bộ qua những bài toán khó.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngay từ nhỏ em Ngọc tự tập cho mình tính tự lập, em Nguyễn Mai Như Ngọc chia sẻ: “Ngoài những giờ học trên lớp, con về nhà chuẩn bị bài trước cho ngày mai, soạn tập bài đầy đủ và con giúp bà ngoại các công việc gia đình như: nấu cơm, lặt rau, lau nhà, xếp đồ và chăm sóc bà ngoại khi đau ốm”.

Trong những năm qua, để các em học sinh có điều kiện được cấp sách đến trường, Ban giám hiệu trường tiểu học Thiên Hộ Dương vận động các Mạnh Thường Quân, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ các suất học bổng, tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt. Năm học 2013 – 2014, em Nguyễn Mai Như Ngọc được nhà hàng Ngọc Gia Trang tặng 1 chiếc xe đạp và các Mạnh Thường quân tặng đồng phục và 1 thẻ bảo hiểm y tế. Đây là động lực giúp em Ngọc có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để học tập đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.